LỊCH SỬ

Vào khoảng giữa thế kỉ 19, James Gosling, người con trai cả của gia tộc Gosling, lúc bấy giờ là gia tộc buôn rượu rất giàu có ở Anh Quốc đã tiến hành thuê một chiếc thuyền đi đến Tân Thế Giới nhằm mở rộng cơ nghiệp của gia đình. Tuy nhiên, con thuyền ấy chẳng bao giờ đến được nước Mỹ, trái lại nó đã lênh đênh trên biển khơi suốt hơn 90 ngày. Cuối cùng, thuyền trưởng quyết định cập bến tại đảo Bermuda, mặc cho những hành khách trên tàu đang lâm vào cảnh bực dọc phải đành bỏ thuyền để tự tìm đường đến Mỹ.
Trái với tâm trạng chung, James Gosling lại tỏ ra khá ổn với việc phải ở lại hòn đảo này. Anh đã quyết định mở một cửa tiệm lấy tên của gia tộc mình tại đây. Năm 1860, James cho ra đời một loại Rum ủ lâu năm trong thùng gỗ và anh đã bán trực tiếp các mẻ rượu kèm với thùng gỗ cho khách hàng.
Cũng vào khoảng thời gian này, bia gừng (ginger beer) đã trở nên phổ biến ở vùng biển Caribbean do thủy thủ đến từ Anh Quốc thường xuyên dùng chúng cho mục đích chữa các bệnh thiếu chất khi đi biển. Hòn đảo Bermuda cũng trở thành một tụ điểm cho nhiều quan chức đến từ Đế Quốc Anh và dân di cư đến từ Anh Quốc. Vì vậy mà sự kết hợp giữa rượu Rum của nhà Gosling và bia gừng dường như là điều hiển nhiên phải xảy ra. Không hề có một văn tự nào ghi lại việc tại sao hay ai là người đầu tiên kết hợp Rum với bia gừng cả. Rượu Rum uống một mình thì vẫn ngon, nhưng với thời tiết oi bức của Bermuda, thì một ít bia gừng và mấy viên nước đá dường như vẫn là lựa chọn tối ưu hơn. Vì thế mà kết hợp cả hai thứ trên dường như là một quyết định chẳng cần phải nghĩ bàn.
Vậy cái tên Dark n’ Stormy từ đâu mà ra? Theo một số tư liệu, các thủy thủ thời đó đặt cho thức uống này cái tên ấy vì nó tượng trưng cho “màu mây trời mà chỉ những kẻ ngu ngốc hay người chết mới dám giong buồm ra khơi”. Nguyên văn: “The colour of a cloud only a fool or a dead man would sail under”

SỰ PHÁT TRIỂN VÀ TRANH CÃI PHÁP LÝ

Dường như Dark n’ Stormy chỉ phổ biến ở Bermuda cho đến khi nước Mỹ tiến hành một thí nghiệm mang tên “Prohibition” (thời kì cấm rượu). Những người Mỹ có đủ điều kiện tài chính đã tạm rời xa đất nước của mình để đi đến những nơi mà họ có thể thoải mái uống rượu. Và còn nơi nào gần nước Mỹ hơn là khu vực Caribbean, nơi mà có hàng đống rượu Rum với giá rẻ bèo đang đợi chờ? Dark n’ Stormy dần trở nên phổ biến với người Mỹ hơn, và dường như đến tận sau Đệ Nhị Thế Chiến người ta vẫn còn rất ưa chuộng nó.
Năm 1970, gia tộc Gosling đã đưa ra một quyết định táo bạo: đăng ký bản quyền thức uống này. Lý do là vì sự kết hợp giữa bia gừng và Dark Rum đã trở nên quá phổ biến. Những công ty bán rượu Rum khác đã và đang quảng bá nó một cách rầm rộ ở châu Mỹ lẫn châu Âu. Nhà Gosling cho rằng đây là điều không công bằng, bởi vì rượu Rum do họ làm ra chính là loại rượu Rum đầu tiên được dùng cho công thức Dark n’ Stormy. Vì thế mà việc các hãng rượu Rum khác ăn trên của họ là điều không thể chấp nhận.
Gia tộc Gosling đưa ra điều kiện, rằng bất kì đâu cũng có thể phục vụ Dark Rum với bia gừng, nhưng không được phép gọi nó là Dark n’ Stormy nếu loại Rum trong thức uống đó không phải là Rum của nhà Gosling. Thậm chí, Gosling đã cho ra đời bia gừng mang thương hiệu của riêng họ để nhằm đảm bảo món Dark n’ Stormy chỉ được làm với sản phẩm độc quyền của gia tộc này. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều lần gia tộc Gosling đã phải tranh chấp và giải quyết vấn đề này, tuy nhiên việc đăng ký bản quyền cũng không thể nào tránh khỏi việc cộng đồng bartender quốc tế liên tục cho ra đời các phiên bản twist lại của Dark n’ Stormy với những nguyên liệu khác nhau.